Đoàn chuyên gia thuộc Dự án phối hợp giữa Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Công ty Milliman, Hoa Kỳ đến làm việc và chia sẻ tại UEH

29-08-2023

Chiều ngày 21 tháng 8 năm 2023, Trường Công nghệ và Thiết kế UEH đã tiếp đón và làm việc với đoàn chuyên gia từ Công ty Milliman và Chương trình phát triển liên hiệp quốc (UNDP) về dự án phát triển năng lực quản trị rủi ro và định phí bảo hiểm tại 27 quốc gia trọng tâm của IRFF (Insurance and Risk Finance Facility), bao gồm cả Việt Nam.

Là một trong số ít các trường đại học tại Việt Nam có đào tạo chuyên ngành Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm (Actuarial Science), Trường Công nghệ và Thiết kế UEH (CTD) vinh dự là một trong những điểm đến của đoàn chuyên gia thuộc dự án UNDP-Milliman với đại diện là Bà Queenie Chow – Giám đốc dự án cùng các chuyên gia tư vấn dự án là Ông Jerry Trung, Ông Danh Mai và Bà Kelly Alcock. Đoàn đại biểu phía CTD tham dự buổi đón tiếp và làm việc gồm có: TS. Thái Kim Phụng, Phó Hiệu trưởng CTD; TS. Hà Văn Sơn, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa Toán – Thống kê, CTD; TS. Trần Thị Tuấn Anh, Phó Trưởng khoa Toán – Thống kê; ThS. Bùi Thị Lệ Thủy, Phó Trưởng bộ môn Toán Kinh tế, kiêm Giám đốc chương trình đào tạo chuyên ngành Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm, Khoa Toán – Thống kê, CTD; ThS. Nguyễn Thị Phương Thảo, Trưởng Phòng tổng hợp CTD và Quý thầy, cô giảng viên khoa Toán – Thống kê, CTD.

Mục tiêu của dự án UNDP-Milliman là nhằm tăng cường sự phát triển bền vững toàn cầu thông qua việc mở rộng năng lực và chuyên môn về quản trị rủi ro và định phí bảo hiểm ở các nước đang phát triển bằng cách xây dựng năng lực và chuyên môn về quản trị rủi ro và định phí bảo hiểm của các chuyên gia tính toán tại địa phương; tăng cường tính sẵn có của dữ liệu thông qua các cơ quan quản lý và ngành bảo hiểm; hỗ trợ các quốc gia thích ứng với việc quản lý rủi ro linh hoạt hơn dưới tác động của biến đổi khí hậu và hỗ trợ; đồng thời vận động chính phủ, các công ty bảo hiểm và những bên liên quan cùng hành động để đạt được các mục tiêu trên.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Thái Kim Phụng, Phó Hiệu trưởng CTD cho biết với tầm nhìn trở thành một trong những cơ sở giáo dục uy tín nhất ở Đông Nam Á về giáo dục, đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ và thiết kế, CTD luôn nỗ lực mở rộng các mối quan hệ và hợp tác trong và ngoài nước. Qua đó, chất lượng đào tạo và nghiên cứu luôn được chú trọng nâng cao, đồng thời người học cũng được trang bị các kiến thức và kĩ năng mới nhất để trở thành công dân toàn cầu. Do đó, TS. Thái Kim Phụng đánh giá cao ý nghĩa của dự án mà Milliman và UNDP đang thực hiện và hy vọng qua buổi làm việc này, UEH nói chung và CTD nói riêng có thể đóng góp cho các mục tiêu nâng cao năng lực quản trị rủi ro và định phí bảo hiểm cho nguồn nhân lực tại các nước đang phát triển, vì sự phát triển bền vững của cộng đồng.

TS. Thái Kim Phụng – Phó Hiệu trưởng CTD phát biểu tại buổi làm việc.

Đoàn chuyên gia dự án UNDP-Milliman (từ trái qua): Ông Danh Mai; Bà Queenie Chow; Ông Jerry Trung và Bà Kelly Alcock

Chương trình làm việc gồm 02 phần: phần trao đổi giữa các chuyên gia của dự án với đại diện CTD và buổi chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về tư vấn quản trị rủi ro và định phí của các chuyên gia từ Milliman dành cho sinh viên UEH.

Nội dung chính của phiên làm việc thứ nhất là các thông tin chuyên môn liên quan đến chuyên ngành Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm tại UEH. ThS. Bùi Thị Lệ Thủy đã giới thiệu về chương trình đào tạo, cách thức tư vấn và tuyển sinh, đồng thời nêu rõ các thuận lợi và khó khăn trong đào tạo chuyên ngành Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm tại UEH nói riêng và lĩnh vực bảo hiểm hiện nay tại Việt Nam nói chung. Qua đó, đoàn làm việc có cái nhìn rõ hơn về việc đào tạo chuyên viên định phí bảo hiểm tại Việt Nam, khoảng cách giữa chất lượng đào tạo và yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, từ đó đoàn đề xuất những giải pháp hỗ trợ phù hợp. Từ các nhận xét và đề xuất thiết thực của đoàn chuyên gia, đại diện Ban Lãnh đạo khoa Toán – Thống kê nói riêng và Trường Công nghệ và Thiết kế nói chung đã có những góc nhìn mới trong việc nâng cao chất lượng cho chương trình đào tạo chuyên ngành Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm, hứa hẹn những sự điều chỉnh hiệu quả trong tương lai.

TS. Trần Thị Tuấn Anh – Phó Trưởng khoa Toán – Thống kê, CTD cảm ơn những đề xuất từ đoàn chuyên gia dự án.

Kết thúc phiên làm việc thứ nhất, bà Queenie Chow đại diện cho đoàn chuyên gia từ Công ty Milliman bày tỏ sự cảm kích tới Ban Lãnh đạo và Quý Thầy, Cô của Trường Công nghệ và Thiết kế UEH đã dành thời gian trao đổi và làm việc với đoàn chuyên gia dự án UNDP-Milliman. Bà cũng rất ấn tượng với sự hiếu khách mà đoàn nhận được khi đến UEH, cũng như sự nhiệt huyết và chất lượng trong chương trình đào tạo của đội ngũ giảng viên UEH nói chung và CTD nói riêng.

 TS. Thái Kim Phụng, Phó Hiệu trưởng CTD trao quà lưu niệm cho các chuyên gia.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc chụp hình lưu niệm.

Ngay sau phiên làm việc thứ nhất, đoàn chuyên gia đã có buổi giao lưu với sinh viên UEH với chủ đề “Actuarial Consulting and The Future of Actuarial Work” trực tiếp tại Hội trường B1.302 và trực tuyến tại Phòng B1.205. Các chuyên gia từ Milliman đã mang đến cho gần 400 sinh viên những chia sẻ đầy thú vị và không kém phần thực tế về lĩnh vực tư vấn quản trị rủi ro và định phí cũng như tương lai của nghề định phí. Phần giao lưu với chuyên gia được các bạn sinh viên đặc biệt quan tâm qua các câu hỏi thú vị liên tục được đặt ra cho các vị khách mời.

ThS. Bùi Thị Lệ Thủy – Phó Trưởng bộ môn Toán Kinh tế, kiêm Giám đốc chương trình đào tạo chuyên ngành Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm, Khoa Toán – Thống kê, CTD tuyên bố lý do và giới thiệu các diễn giả của buổi chia sẻ.

Các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm thực tế về lĩnh vực tư vấn quản trị rủi ro và định phí cũng như tương lai của nghề định phí.

Sinh viên đặt câu hỏi cho các chuyên gia.

Các chuyên gia tặng quà lưu niệm cho sinh viên.

Các chuyên gia chụp hình lưu niệm với sinh viên.

Sau phiên chia sẻ, các chuyên gia cũng đã có buổi trao đổi riêng với các sinh viên chuyên ngành Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm, khoa Toán – Thống kê, Trường Công nghệ và Thiết kế để tìm hiểu rõ về nhận thức, năng lực, khát vọng của sinh viên đối với lĩnh vực này. Tại đây, các bạn sinh viên rất nhiệt tình chia sẻ câu chuyện của bản thân và đã nhận được nhiều lời khuyên thiết thực từ các chuyên gia.

Chuyên gia trao đổi riêng với các sinh viên chuyên ngành Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm, khoa Toán – Thống kê, CTD.

Buổi làm việc với đoàn chuyên gia từ Công ty Milliman, Hoa Kỳ nằm trong khuôn khổ chương trình “Kết nối cộng đồng – Lan tỏa tri thức – Hành động bền vững” của UEH. Với chiến lược phát triển thành Đại học đa ngành và bền vững, UEH đã và đang đẩy mạnh các hoạt động kết nối nhà trường với cơ quan Nhà nước, nhà khoa học, hội, hiệp hội, doanh nghiệp và cộng đồng cựu sinh viên, nhằm đưa các giá trị tri thức, giá trị bền vững đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng và xã hội.

Tin và ảnh: Khoa Toán – Thống kê, Phòng Tổng hợp CTD, Phòng Marketing – Truyền thông.